Cây chó đẻ và những công dụng chữa bệnh

Cây chó đẻ và những công dụng chữa bệnh

Cây chó đẻ là một loại cây thuốc nam được lưu truyền trong dân gian hàng trăm năm nay. Mặc dù vẫn có nhiều ý kiến về công dụng chữa bệnh của loại cây này, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này ameovat vẫn xin được giới thiệu những bài thuốc truyền miệng từ cây chó đẻ để các bạn tham khảo.

Cây chó đẻ có tác dụng gì - cay cho de, diep ha chau, cay cho de rang cua

Cây chó đẻ có tác dụng gì – cay cho de, diep ha chau, cay cho de rang cua

Sơ lược về cây chó đẻ

Cây chó đẻ là tên gọi dân gian phổ biến, quen thuộc của vị thuốc nam mang tên Diệp hạ Châu. Đây là loại cây thân thảo với độ cao trung bình tương đối thấp (khoảng 80cm) với nhiều nhánh mọc từ gốc lên ngọn. Là loài cây hoang dại ưa khí hậu nhiệt đới, cây chó đẻ được tìm thấy ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới từ Á sang Âu.

Cây được phân biệt bởi các kiểu lá khác nhau - diep ha chau

Cây được phân biệt bởi các kiểu lá khác nhau – diep ha chau

Theo Đông y, cây có vị ngọt pha đắng, tính hàn và có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của cây để điều chế thành các bài thuốc khác nhau.

Những công dụng chữa bệnh của cây chó đẻ theo kinh nghiệm dân gian

Dùng cây chó đẻ để chữa bệnh gan

Một trong những bài thuốc dân gian còn lưu truyền cho tới hiện nay về tác dụng của loài cây thuốc nam quen thuộc này chính là tác dụng chữa viêm gan, giải độc gan cũng như một số bệnh ảnh hưởng do lá gan không khỏe. Để sử dụng cây thuốc trong điều trị các bệnh này, bạn chỉ cần tới các hiệu thuốc Đông y và bốc các vị thuốc theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc và sắc uống theo đúng liều lượng là được.

Cây chó đẻ có tác dụng trong điều trị các bệnh về gan - cây chó đẻ chữa bệnh gì

Cây chó đẻ có tác dụng trong điều trị các bệnh về gan – cây chó đẻ chữa bệnh gì

Loại bỏ nhọt độc

Ngoài việc chữa trị các bệnh về gan, loài cây này còn được sử dụng như một vị thuốc trong điều trị các loại mụn nhọt, đặc biệt là các loại mụn mủ có tính dữ. Công thức sử dụng diệp hạ châu trong điều trị căn bệnh này được thực hiện như sau:
Bước 1: Giã nhỏ lá của cây chó đẻ với một ít muối sạch

Bước 2: Trộn đều hợp chất vừa có được với một ít nước đun sôi để nguội

Bước 3: Vắt nước từ hỗn hợp thu được, dùng nước để uống trực tiếp sau đó lấy bã đắp lên vết mụn nhọn.

Vị thuốc nam này cũng được dùng trong điều trị mụn nhọn - tac dung cay cho de

Vị thuốc nam này cũng được dùng trong điều trị mụn nhọn – tac dung cay cho de

Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Bên cạnh hai công dụng vừa kể trên, loại cây này cũng được sử dụng trong việc hỗ trợ điều tri và làm tan sỏi có ở trong thận. Một vài kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy đây là vị thuốc nam có tác dụng lợi tiểu, tăng cường các hoạt động tiết dịch mật và làm giãn cơ vùng sinh dục, đường tiết liệu.

Cây chó đẻ được biết đến với công dụng điều trị sỏi thận - Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa

Cây chó đẻ được biết đến với công dụng điều trị sỏi thận – Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa

Ngoài ra, sử dụng loại cây này còn giúp kích thích việc bài tiết nước tiểu được nhanh hơn, từ đó nhanh chóng đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa sự ứ đọng tích tụ của các phân tử gây hại.

Trên đây là một vài công dụng thường được nhắc đến của cây chó đẻ mà chuyên mục sức khỏe của kênh cẩm nang đời sống ameovat.com giới thiệu tới các bạn. Tuy nhiên để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ cũng như các chuyên gia khi gặp bất cứ vẫn đề gì liên quan tới sức khỏe.