Tự làm dầu gấc tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản

tu-lam-dau-gac-tai-nha
Sản phẩm dầu gấc tự làm tại nhà

Quả gấc rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng đông bằng Bắc Bộ. Gấc thường dùng để đồ xôi, tạo màu, tạo hương vị cho các món ăn. Dầu gấc còn chữa rất nhiều chất đề kháng giúp cơ thể của trẻ nhỏ phòng chống được rất nhiều bệnh. Ngoài ra dầu gấc còn giúp nhanh liền vết thương, chữa vết bỏng, vết nứt, vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư.

tu-lam-dau-gac-tai-nha
Sản phẩm dầu gấc tự làm tại nhà

Tự làm dầu gấc tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản

Chọn nguyên liệu làm dầu gấc tại nhà

Để làm dầu gấc chúng ta cần một quả gấc. Nên chọn quả chín đỏ, tròn đều, nở gai, cầm nặng tay. Chọn gấc nếp ngon và nhiều dầu.

3 bước tự làm dầu gấc tại nhà

# Bước 1: Bổ gấc lấy phần hạt gấc. Chú ý với quả gấc cành đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao

bo-gac-lay-hat
Bổ quả gấc lấy hạt

# Bước 2: Làm khô hạt gấc. Chúng ta có thể cho vào máy để sấy với nhiệt độ 700C hoặc có thể đem phần hạt gấc đi phơi nắng.

lam-kho-hat-gac
Bước làm khô hạt gấc

Phơi từ 1 – 2 nắng cho tới khi hạt gấc se lại sờ không dính tay thì tiến hành bóc lớp màng quanh hạt, cho vào máy sinh tố để xay.

# Bước 3: Nấu dầu gấc: Hỗn hợp màng gấc và thịt gấc sau khi đã xay nguyễn thì đổ thêm 1 chút dầu nành bắc lên bếp đun nóng già. Khi đun nhớ dùng đũa khuấy đều tay duy trì ở 70 – 800C.

nau-dau-gac-tai-nha
Bước nấu dầu gấc tại nhà

Đây là khâu quan trọng nhất, nhiều người dễ mắc sai lầm trong bước này nên đã đánh mất đi toàn bộ giá trị dinh dưỡng của dầu gấc. Nguyên tắc chế biến dầu gấc tại nhà là phải duy trì nhiệt độ chuẩn. Có thể duy trì nhiệt độ bằng cách đun nóng rồi tắt bếp, để dầu nguội lại tiếp tục đun cứ thể trong khoảng 30 phút chúng ta sẽ có dầu gấc tích trữ để dùng dần.

Với  trên đây, sản phẩm dầu gấc sẽ đạt được trên 70% độ tinh khiết. Dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nó chỉ phát huy được hiệu quả khi được chế biến đúng cách.

>> Xem ngay 501+ mẹo vặt cuộc sống rất hữu ích và thú vị dành ai ai cũng nên biết.

(Emeovat)

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.